Bắc Ninh Có Đặc Sản Gì

timnhaviet.vn xin tổng hợp một số món ăn đặc ngon nổi tiếng của xứ khiếp Bắc. Vùng quê tởm Bắc không chỉ gồm những liền anh liền chị, những làn điệu dân ca lưu luyến. Nơi ấy còn tồn tại những đặc sản đậm hồn quê, mà khách tới thăm chỉ thưởng thức đôi lần cũng nhớ nhung khôn xiết.

Bạn đang xem: Bắc ninh có đặc sản gì

Giữa form cảnh nên thơ đặc trưng Bắc Bộ, thưởng thức những món ngon lấy nguyên liệu từ đồng ruộng: bánh đa, bánh đúc, cháo thái, tương… sẽ cho du khách du lịch Bắc Ninh trở lại bản vị nguyên sơ với tuyệt vời nhất, để đến khi xin chào tạm biệt chỉ bao gồm thể thốt lên: Ôi, kinh Bắc!

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng tránh việc bỏ lỡ lúc du lịch Hà Nội

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đến phái nam Định


> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của quê lúa Thái Bình

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của đất cảng Hải Phòng

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hưng Yên

1. Bánh phu thê Đình Bảng

Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê khi ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị bự của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường…, tất cả hòa quyện vào nhau có tác dụng thành hương vị rất riêng rẽ của bánh. Nhân bánh hình trụ nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê.

*

2. Nem Bùi Ninh Xá

Dọc trên nhỏ đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ – Thuận Thành đi Hải Dương đâu đâu cũng thấy biển hiệu nem Bùi bán buôn và phân phối lẻ, nhiều người download xong tách bóc một cái mang vào quán rượu ăn thử. Thật thú vị khi trong những mùa nắng oi bức có được đôi cha cốc bia ngồi nhâm nhi với chiếc nem Bùi thơm ngon, ăn thuộc lá sung, lá đinh lăng chấm tương ớt.

*

Nem Bùi đặc sản Bắc Ninh sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu bảo quản vào tủ lạnh thì được 2-3 ngày, nếu nem được đóng gói trong túi nilông sau đó hút chân không thì để được lâu hơn. So với thu nhập ở vùng nông thôn với so với những nghề không giống thì nem Bùi đem lại nguồn lợi không hề nhỏ cho người làm cho nghề. Nhưng để làm ra những chiếc nem Bùi, người làm nghề cũng rất vất vả.

Để làm cho nem phải lấy nguyên phần hông con lợn. Phần thịt nạc và thịt mỡ để sống, chỉ riêng phần so bì là luộc chín rồi thái nhỏ tất cả, nêm gia vị tỏi ớt, bột ngọt trộn đều với thính nóng, sau đó để chín thịt, tiếp đến nắm chặt nem thành quả nhỏ bọc vào lá chuối.

Xem thêm: 14 Món Ăn Đặc Sản Tiền Giang Làm Quà, Đặc Sản Tiền Giang

3. Bánh tẻ buôn bản Chờ

Những ngày lễ tết ở vùng lặng Phong đã đành, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)… các nhà hàng khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi đến những ngày khánh thành, lễ cưới sang trọng đều thấy gồm bánh tẻ buôn bản Chờ. Đang lúc rượu ngà ngà những món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê mùa vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát tạo nên người thêm tỉnh táo, lại chắc cái dạ thì thật là tuyệt.

*

Bánh tẻ ăn thời gian còn lạnh mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau khi nhâm nhi bát rượu, mới tách bánh ra, dùng bé dao bài cắt bánh bày lên đĩa, dịp bấy giờ mọi người cùng thưởng thức. Bánh tẻ xã Chờ dẻo chứ ko nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy, vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị lớn của nhân, nồng nàn của mùi hương lá, ko thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

4. Tương Đình Đỗ

Nghề có tác dụng tương ở thôn Đình Đỗ gồm từ thọ đời, nguyên liệu để có tác dụng tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp chiếc hoa vàng. Tất cả được ủ cùng lên men tự nhiên ko sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

*

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương với gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau khi được phơi khô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín bỏ vào chum sành, đổ nước mang đến ngập và ngâm. Trong quy trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Một mẻ tương được ra lò phải được dìm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi hương thơm, vị ngọt bùi, phệ ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất nhiều dinh dưỡng được dùng để có tác dụng nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *