MÈN MÉN LÀ GÌ

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, Shop chúng tôi tuyệt vời ngay với 1 món ăn hết sức bình dân mà quan trọng đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn uống truyền thống của người H’Mông, mèn mén được gọi là món bột ngô hấp, được làm xuất phát điểm từ 1 loại vật liệu rất là bình thường nhưng mà mang về mang đến chúng tôi cảm giác cực kỳ thú vui bởi chính mùi vị thơm và ngon đặc biệt.

Bạn đang xem: Mèn mén là gì


Khám phá siêu thị nhà hàng của dân tộc bản địa H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay lập tức với 1 món ăn rất là bình dân mà đặc biệt quan trọng, là mèn mén. Một món ăn truyền thống cuội nguồn của người H’Mông, mèn mén được đọc là món bột ngô hấp, được thiết kế xuất phát điểm từ 1 các loại nguyên liệu hết sức thông thường tuy thế mang đến cho công ty chúng tôi cảm thấy siêu độc đáo bằng chủ yếu mùi vị vừa thơm vừa ngon quan trọng đặc biệt.

Người H’Mông bên trên núi cao Tây Bắc chăm chỉ, chịu khó và sinh sống thêm bó với thiên nhiên. Cuộc sinh sống bình thường của họ khôn cùng bình dị, và món ăn cũng dễ dàng, mộc mạc nlỗi nhỏ bạn và nếp sống chỗ đây, nhưng vẫn hiện hữu lên đông đảo nét đặc sắc, độc đáo.

Khám phá ăn uống của dân tộc H’Mông, Shop chúng tôi tuyệt vời ngay lập tức với 1 món ăn uống bình dị mà đặc trưng, là mèn mén. Một món ăn uống truyền thống cuội nguồn của tín đồ H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm xuất phát từ 1 nhiều loại nguyên vật liệu rất là bình thường cơ mà đem đến cho Shop chúng tôi cảm giác siêu độc đáo bởi thiết yếu mùi vị thơm ngon đặc biệt quan trọng.

Xem thêm: “ Lạt Mềm Buộc Chặt Là Gì - Ý Nghĩa Tục Ngữ Lạt Mềm Buộc Chặt Có Nghĩa Là Gì


*
Ngô tẻ vì bao gồm tay fan H’Mông trồng bên trên đồi cao là nguyên vật liệu tạo sự mèn mén

Trước kia, gần như ngày gần cạnh phân tử không được gạo ăn, tín đồ H’Mông đã suy nghĩ ra bí quyết làm cho món mèn mén để nạp năng lượng dần dần. Sau đi rẫy, đi nương hay đi chợ, mèn mén là món ăn tiện dụng nhằm chúng ta mang theo. Dần dần dần, mèn mén thành món nạp năng lượng bao gồm vào cuộc sống đời thường, cũng giống như món nạp năng lượng không thể không có được Một trong những ngày lễ hội đầu năm.


*

Ngô được xay nhỏ, mịn để triển khai mèn mén (Ảnh: Đỗ Thảo)

Mèn mén được làm từ ngô tẻ truyền thống lịch sử. Ngô bởi bạn H’Mông trên bên trên những đồi cao, thơm với dẻo. Món ăn uống nghe siêu dễ dàng và đơn giản tuy vậy để gia công ra nó nên trải qua không ít kì công. Ngô được mang tách hạt, xay nhỏ dại với sàng mang lại bột thiệt mịn, phần đông. Sau đó, ngô được trộn với nước, tín đồ thiếu nữ H’Mông phải tính toán sao cho số lượng nước toàn vẹn để bột mịn, không thực sự thô, không thực sự nhão. Rồi, họ mang thứ bột ngô gấp đôi. Lần đầu, đồ vật cho bột ngô nsống tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã làm được trang bị mang đến bông tơi, lấy thiết bị lần 2 cùng với lửa vừa rất nhiều, cho tới khi dậy mùi hương thơm. Mèn mén chín, dậy hương thơm, dẻo với tơi.


Chúng tôi được trải nghiệm mèn mén thiết yếu vào một phiên bản H’Mông, hương thơm ngô thơm lừng, mèn mén dẻo, quện vị bùi, ngậy, nạp năng lượng một đợt mà nhớ mãi. Người H’Mông nạp năng lượng mèn mén cùng với những các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố gắng... hoặc với bột ớt nướng. Ớt khô rước nướng trong than hồng rồi giã nhỏ tuổi, trộng lớn với chút muối bột, chế tạo thành một sản phẩm gia vị say nồng.


*

Mèn mén là món ăn uống thiết yếu vào bữa ăn cũng tương tự những mâm cỗ (Ảnh: Đỗ Thảo)

Ăn chút mèn mén với nước canh, thấy bùi bùi, càng nnhì tận tường thấy ngon, ngọt, mặn mà vị núi rừng. Mèn mén dùng kèm ớt nướng, tốt nhất là những ngày giá chỉ rét, thấy nóng nóng, đậm cùng thơm, xua đi cái lạnh rẻo cao. Để tận hưởng mùi vị truyền thống cuội nguồn của mèn mén, Cửa Hàng chúng tôi vào thăm những bản của tín đồ H’Mông với tham dự những phiên chợ vùng cao, ngồi xen lẫn những chụ, những cô, những anh chị tín đồ H’Mông, nạp năng lượng chút ít mèn mén với chiến thắng cầm và rượu ngô để say, nhằm bất tỉnh nkhiến đầy đủ đặc sản nức tiếng của Tây Bắc.

*

Bát mèn mén thơm và ngon (Ảnh: Đỗ Thảo)

Người H’Mông ý niệm phụ nữ phải ghi nhận thêu tvào hùa, phải thương thơm ông xã bé, biết chăm lo bố mẹ ck với biết làm mèn mén. Thế mới biết vị trí của mèn mén vào ăn uống của dân tộc H’Mông. Không chỉ nên món ăn uống, không chỉ là nhà hàng siêu thị, cơ mà đó còn là nét văn hóa truyền thống của đồng bào H’Mông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *