Tại sao khi cắt hành ta thường chảy nước mắt

CẮT HÀNH BỊ CAY MẮT, TẠI SAO VẬY?

Hành là một trong những các loại hương liệu gia vị không thể thiếu trong những món ăn uống, bọn chúng vừa giữ mùi nặng hăng nồng vừa mang lại hương vị và lắng đọng. Tuy nhiên, vào hành cất một thiết bị kín vẫn có tác dụng bạn cay đôi mắt lúc cắt hoặc thái bọn chúng. Cùng mình thăm khám phávì sao cắt hành bị cay mắtvào nội dung bên dưới nhé.

You watching: Tại sao khi cắt hành ta thường chảy nước mắt

I. Khám phá những loại hành

Hành lá, hành tây, hành tím, tỏi… là những thành viên ăn uống được của chi Allium. Chúng trữ năng lượng vào phần cuống lá hoặc lá vảy phình lên.

*

Hành lá (Nguồn ảnh: ST)

Điểm quan trọng đặc biệt là mối cung cấp năng lượng dự trữ của chúng không hẳn là tinch bột mà lại là các chuỗi fructose, ví dụ như inulin.Đây là đông đảo chất sẽ ảnh hưởng phân giải Lúc được làm bếp chậm vào một thời hạn lâu năm, đưa về phần lớn mùi vị và lắng đọng.

*

Hành tây (Nguồn ảnh: ST)

Phần củ của hành tây chưa phải là rễ nhưng là phần cuống lá phình lớn ra.hầu hết món ăn uống đã mất ngon ví như thiếu thốn đi mùi vị của hành tây.Tuy nhiên, phần lớn fan hết sức lo lắng vì chưng mỗi khi cắt hành tây lại bị cay đôi mắt với tan nước mắt rất khó tính.

II. Tại sao cắt hành bị cay mắt?

Chúng ta thường bị rã nước mắt khi cắt hành. Nguyên nhân là vì hành giải pđợi các vũ trang hóa học của chúng Lúc bị tổn định hại (cắt).

Màn tấn công hóa học này mở màn với alliin, tương tự như tỏi, nhưng sau lại sản ra đời các tác nhân khiến tan nước mắt là lachrymatory làm cay đôi mắt của các “kẻ nhai hành”.

*

Chúng ta thường bị tung nước đôi mắt lúc cắt hành (Nguồn ảnh: ST)

Và 30 giây là khoảng tầm thời hạn từ bỏ cơ hội các bạn cắt hành cho đến khi bạn bị tung nước mắt, được gói gọn vào tiến trình 5 bước sau:

1. Củ hành chưa bị tổn định hại

Củ hành cất đầy những tiền chất không hương thơm, nhỏng alliin và propiin. Các tế bào hành cũng cất các enzyme có tác dụng chuyển đổi các tiền hóa học này thành những chất dễ dàng cất cánh tương đối hăng nồng, tuy thế những enzyme ấy bị nhốt trong các khoang Call là ko bào.

*

Củ hành chưa bị cắt hoặc thái (Nguồn ảnh: ST)

2. Sự tổn sợ khởi phát phản nghịch ứng dây chuyền

Tế bào bị tổn định tmùi hương đã xuất hiện thêm các ko bào cùng trộn enzyme allinase cùng với alliin, chuỗi bội nghịch ứng hủy diệt được khởi cồn.

3. Các enzyme tạo ra các hóa chất dễ bay hơi

Một enzyme nữa sẽ khởi tạo ra một hóa chất hotline là lachrymatory, phát âm dễ dàng và đơn giản là chất xuất hiện nước mắt. Nó bốc lên thuộc một số trong những hóa chất dễ bay hơi đang hiện ra khác bám mùi hăng nồng kích thích mồm và mũi.

See more: Cách Cài Mật Khẩu Cho Máy Tính Win 10 Mới Nhất, Cài Mật Khẩu Win 10

4. Hóa chất từ bỏ hành chế tạo ra thành axit trong mắt

Tác nhân lachrymatory vẫn khuếch tán lập cập vào không gian rồi va mang đến đôi mắt. Nó hòa tan vào lớp dịch bào quanh mắt và 1 phần trong các đó sẽ tạo nên thành axit sulphuric, khiến mắt bị cay.

*

Hóa chất trong hành vẫn bay hơi Khi bị cắt với làm cho đôi mắt bị cay (Nguồn ảnh: ST)

5. Xả nước cho nó trôi đi

Axit đã kích hoạt phép tắc phòng vệ của đôi mắt, sản xuất hiện nước mắt để cọ trôi chất có tác dụng cay mắt.

III. Mẹo giảm hành khôngcay mắt

Những người làm bếp phòng bếp mong rời chảy nước mắt hoàn toàn có thể demo làm cho non củ hành trước lúc cắthoặc cần sử dụng một nhỏ dao cực sắcđể giảm tphát âm tổn định sợ hãi gây nên cho các tế bào hành.

Hoặc bạn có thể test một vài mẹo không giống như:

– Dùng khoai vệ tây chà lên 2 khía cạnh dao.

– Để lại cội hành bởi vì những đúng theo hóa học diêm sinh tập trung nhiều hơn thế nữa nghỉ ngơi ngay sát nơi bắt đầu.

– Cắt hành bên dưới nướcdo nước để giúp hài hòa những đúng theo chất lưu hoàng trước khi chúng hoàn toàn có thể cất cánh cho tới mắt.

– Thắp nến thật ngay sát thớt của chúng ta Lúc thái hành nhằm lượng nhiệt tỏa ra hoàn toàn có thể rút ít giảm lưu huỳnh từ củ hành.

– Đeo kính đảm bảo mắtnhằm bảo vệ mắt trước việc tiến công của hơi cay từ củ hành.

See more: Avast Premier 2021 Crack + Patch Full Download Free Download Offline Installer

*

Đeo kính vẫn hạn chế bị cay đôi mắt Khi giảm hành (Nguồn ảnh: ST)

IV. Kết luận

Song, phát âm đượctại vì sao giảm hành bị cay mắtvới phần đông mẹo tốt nhằm tránh để giúp mang đến các nàng chuyên lo việc bếp núc gồm cảm hứng dễ chịu, dễ chịu rộng Lúc nấu bếp nạp năng lượng.Bởi khi trọng điểm trạng dễ chịu và thoải mái thì làm cho món ăn cũng sẽ ngon hơn đúng không nhỉ nào. Nếu bạnthấy văn bản này hữu ích, hãy phân chia sẻnhằm đầy đủ bạn thuộc biết nhé.