THÁI BÌNH CÓ ĐẶC SẢN GÌ

Điểm thu hút của du lịch quê lúa thái bình không chỉ còn những di tích lịch sử vẻ vang và văn hóa, các tiệc tùng và trò chơi dân gian thu hút mà còn từ rất nhiều món ngon sệt sản nổi tiếng bạn tránh việc bỏ lỡ.


Không với vẻ hùng vĩ, rợn ngợp như nhiều địa danh không giống trên dải đất hình chữ S, quê lúa tỉnh thái bình hiền hòa như chính cái brand name của mình. Khắp tỉnh đều mượt mà lại đồng ruộng bằng phẳng, nhiều sông ngòi hồ ao cùng khí hậu đuối mẻ. Điểm cuốn hút của tỉnh thái bình là những di tích lịch sử và văn hóa, những lễ hội, trò chơi, điệu múa dân gian hấp dẫn. Đặc biệt, thái bình có riêng nhiều món ăn ngon, lành như bánh cáy buôn bản Nguyễn, canh cá Quỳnh Côi, ổi Bo, nem chạo Vị Thủy…1. Bánh cáy xóm Nguyễn

*

Bánh cáyđặc sản đất Thái Bìnhlà thức bánh dân giã được làm cho từ đôi bàn tay khéo léo của người dân xã Nguyễn, xóm Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Loại bánh này ngoài tỉnh thái bình không thấy nơi làm sao có.Xưa tê đây là sản vật của người dân tỉnh thái bình dùng để tiến vua.Nét độc đáo của bánh cáy xã Nguyễn đó là sự kết hợp những nguyên liệu từ hoa màu sắc trong đời sống, tạo phải một thứ bánh dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng.

Bạn đang xem: Thái bình có đặc sản gì

2. Canh cá Quỳnh Côi

Nổi tiếng bởi sự đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu chế biến nhưng vẫn tạo hương vị riêng, canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người Thái Bình.Bát canh cá thay bởi sử dụng bún, phở, lại được người thái bình chọn riêng mang đến loại thực phẩm sợi mềm ngọt, mịn, dai – bánh đa, tạo dấu ấn đổ canh cá Quỳnh Côi cơ mà không món ăn như thế nào khác gồm được.

*

3. Nem chạo Vị Thủy

Nem chạo xuất xắc còn gọi là nem sống là món ăn ko thể thiếu được trong ngày giỗ tuyệt cưới hỏi ở làng mạc Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Chỉ những người đầu bếp bao gồm kinh nghiệm mới được tự tay chế biến để người ăn không bị đau bụng.

Khác với nem ở nhiều vùng miền trên cả nước, nem ở đây được làm từ thịt cùng xương sống lợn băm nhuyễn. Thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi không dùng nước lã để rửa. Người ta lấy phần thịt mông với phần xương sống băm nhuyễn. Sau hơn 1 tiếng, thịt, xương và tủy hòa cùng mọi người trong nhà tạo ra độ dính, dẻo.

*

Nét hấp dẫn trong món nem chạo là tị nạnh luộc thái mỏng với thính gạo rang. Suy bì lợn được cạo sạch lông với nước sôi rồi thái nhỏ. Sau đó những nguyên liệu được trộn cùng nước mắm ngon, tỏi thái mỏng, ớt tươi, mỳ bao gồm và thính gạo rang. Ở khâu cuối cùng, người thợ sẽ nằm nem thành từng quả nhỏ vừa đủ khéo để thịt không rơi ra ngoài.

4. Gỏi nhệch

Nhệch là tên gọi một loại cá có hình dáng tương tự như lươn. Người ta cũng cần sử dụng tro để có tác dụng sạch nhớt trên bản thân nó rồi mới có tác dụng thành món ăn như kho, nấu canh chua, om… Đặc biệt là gỏi nhệch. Sau khoản thời gian sơ chế, cá được cắt lát mỏng, trộn thính. Phần domain authority cũng cắt thành miếng chiên giòn. Còn xương cá được giã nhuyễn, nấu thành thứ nước chấm mang tên đặc biệt không hề thua kém tên cá – chẻo. Chẻo nấu xong, pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ.

*

Gỏi nhệch ăn kèm rau chanh, lá sung, rau xanh húng, tía tô. Cứ cầm lá sung gắp miếng gỏi, cho thêm tí da, cuốn lại chặt tay rồi chấm vào chẻo là đủ thấy món ăn dân giã đến độ nào. Vị bùi bùi của lá sung thuộc với thịt cá ngon, mập béo da, thơm lừng thính từ gạo rang, quyện đậm đà với chẻo cay cay nồng nồng khiến gỏi nhệch ngày càng được ưa chuộng.

5. Bún bung

Cùng với canh cá với bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa ưng ý của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, to ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.

*

Bún bung thường bao gồm dọc mùng, mọc, chân giò… từ lâu là món ăn ưa thích của nhiều người, phổ biến ở một vài ba tỉnh phía bắc. Nhưng khác với những nơi, bún bung thái bình không ăn kèm dọc mùng mà cố bằng hoa chuối. Đây là một vào những món ăn nổi tiếng và được nhiều người tỉnh thái bình ưa thích.

Xem thêm: Top 5 Sữa Rửa Mặt Chiết Xuất Từ Thiên Nhiên Cao Cấp, 10 Sữa Rửa Mặt Từ Thiên Nhiên Tốt Nhất

6. Ổi Bo

Dù giờ đây, để nếm được ổi Bo gốc cũng ko đơn giản nhưng loại hoa trái này vẫn nức tiếng gần xa. Ổi Bo nhỏ thôi, chừng cỡ nắm tay nhưng rốn nhỏ bé tí lại ngon như từng nào tinh túy của đất đều chắt lọc, giữ riêng đến mình. Tất cả điều đặc biệt là ổi Bo trồng ở tỉnh thái bình mới thơm, giòn cùng ẩn chứa những tầng vị khác nhau: chát, chua dịu rồi mới đến ngọt mát như vậy. Thuộc giống mà lại đem trồng nơi địa phương khác cũng ko thể bao gồm đúng vị ổi Bo.

*

Tiếc rằng ổi Bo năng suất và hiệu quả gớm tế không đảm bảo nên diện tích trồng đã bị thu hẹp đi nhiều, khách hàng muốn tận hưởng vị riêng cũng khó tìm dù đứng tức thì trên quê gốc của giống cây đặc sản.

7. Bánh sợi Đại Đồng

Làng Đại Đồng – thôn Tân Hòa – huyện Vũ Thư bao gồm thể được xem là quê hương của những món ăn dân dã, nhưng không hề thua kém phần độc đáo như bún ốc, bánh dẻo, bánh ú, bánh tráng, riêng rẽ bánh tua đã trở thành đặc sản. Bánh tua nơi đây đã bao gồm trên dưới 400 năm.

*

8. Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa là món ăn dân gian quen thuộc xuất hiện ở nhiều vùng miền biển bên trên cả nước. Nhưng mỗi nơi, món ăn này lại tất cả một “hơi thở” riêng. Người dân Thái Thụy, thái bình thường truyền tai nhau: “Tới Thái Thụy cơ mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Câu mời kính chào quyến rũ đó khiến du khách thập phương nặng nề lòng chối từ.

*

9. Bánh giò Bến Hiệp

Có thể nói ko ngoa rằng, bánh giò Bến Hiệp (Quỳnh Phụ, Thái Bình) tất cả thể sánh vai cùng bánh cáy làng Nguyễn, bánh sợi Vũ Thư, bánh lộc bình Thái Thụy, bánh đúc buôn bản Tè. Với mẫu mã, dư vị rất riêng, nó đã và đang khẳng định được giá bán trị, vị trí bên trên thị trường trong và không tính tỉnh.

*

Chẳng biết, loại bánh giò làm bằng bột tẻ ăn ko thấy ngán, ăn lót dạ được, ăn vắt cơm, ăn đổi bữa được, từ đời nảo đời nào truyền đến tận nay, người ta chỉ biết rằng, dạo trước, tàu thủy Hải Hà chạy ngày nhì chuyến Hải Phòng-Nam Định, phái mạnh Định-Hải phòng khi mà lại Bến Hiệp lấy trả khách, bốc dỡ mặt hàng hóa, mọi người đã rất thân quen mắt với cảnh nhiều phụ nữ trẻ em sở hữu bánh giò ra bán.

10. Bánh nghệ

Chưa ở miền quê nào có loại bánh nghệ xoàn ruộm, thơm bùi và dân dã như ở Thái Bình. Bánh nghệ được làm cho từ gạo tẻ chứ không phải là gạo nếp đề xuất ăn nhiều không sợ bị nóng,kết hợp với nghệ, cần bánh có giá trị dinh dưỡng và mùi vị rất riêng.

*

Bánh nghệ được ăn lạnh rất ngon, để bánh nguội sẽ hơi khô với kém thơm hơn được thưởng thức những chiếc bánh nghệ khi còn nóng, nhất là trong tiết trời lạnh thì ko gì say đắm bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *